Sự thật bất ngờ Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi là loài đồng vật có vú với kích thước to lớn sống ở phía dưới đại dương. Với kích thước như vậy, rất nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết “cá voi đẻ con hay đẻ trứng?”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Cá voi là cá gì?

Cá voi có tên tiếng anh là Whale và tên gọi khoa học là Cetacea. Hiện nay trên trái đất có khoảng 90 loài cá voi khác nhau. Chúng thường sinh sống ở đại dương bao la và chỉ có khoảng 5 loài sống trong môi trường nước ngọt.

Sự thật bất ngờ Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Đặc điểm hình dạng cá voi

Cá voi được xếp vào loài động vật có vú nhưng chúng sống trong môi trường nước và biết bơi nên được gọi là cá. Chúng có thân hình tròn, phần đầu không linh hoạt, 2 bên hông có phần vây được gọi là chân chèo. Đặc biệt, loài cá này không có vành tai ngoài, phần vây lưng và đuôi có kích thước lớn. 

Phần đầu của cá voi tương đối phẳng và hộp sọ khá nhỏ. Đôi mắt khá bé so với tỷ lệ cơ thể và được bố trí ở phía 2 bên đầu, chiếc mõm của chúng có cấu tạo thuôn dài. 

Cá voi là loài động vật có kích thước tương đối lớn, kích thước cơ thể sẽ phụ thuộc vào giống nòi của chúng. Những con cá trưởng thành có thể lên tới 76kg nhưng cũng có dòng lên tới 200 tấn. Chiều dài cơ thể của cá voi dao động từ 1.7m tới 21m. 

Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi là một loài cá có đặc tính và hình thức sinh sản tương đối đặc biệt. Loài cá này đẻ con và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi cá voi được 5 tuổi sẽ bắt đầu thực hiện giao phối và sinh sản hoặc có thể muộn hơn là vào năm 15 tuổi. 

Quá trình cá voi đực và cá voi cái giao phối sẽ được thực hiện trong suốt mùa đông. Quá trình mang thai của cá voi thường kéo dài từ 10 tới 12 tháng. 

Sau khi sinh sản, cá voi sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, sau khoảng 6 tháng tuổi sẽ thực hiện cai sữa cho con. 

Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi ăn gì, sống ở đâu?

Thức ăn của cá voi còn được phân chia dựa theo hình thức ăn uống của các loại cá voi.

4.1. Cá voi có răng

Loài cá voi có răng bao gồm cá nhà táng, cá voi trắng. Những loại này có phần hàm cấu tạo nhiều răng nên chúng có thể nhai được các loại thức ăn có kích thước lớn, điển hình như các loại cá, mực và các động vật biển.

Ngoài ra, loài cá hổ kình là loài cá chuyên bắt hải cẩu làm thức ăn.

4.2. Cá voi sừng

Loài cá voi sừng có đặc trưng là không có răng, điển hình như cá voi xanh, cá voi lưng gù, cá voi lưng xám, cá voi đầu cong…

Thức ăn của những loài cá voi sừng chủ yếu là các loại cá trích, cá mòi, cá vược hoặc các loài động vật nhỏ dưới đáy biển như tôm, cua, các sinh vật phù du…

Phân loại các dòng cá voi

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 90 loài cá voi với kích thước cũng như môi trường sống khác nhau.

5.1. Cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ được coi là dòng cá voi có kích thước trung bình ở bộ cá voi. Loài cá này khi trưởng thành có chiều dài từ 6-9m và cân nặng của chúng dao động từ khoảng 3-4.5 tấn. 

Loài cá voi này dù có kích thước lớn nhưng tốc độ bơi của chúng lại rất nhanh, có thể đạt tới 56km/h. Cá voi sát thủ có răng và số lượng răng có thể lên tới 50 chiếc vô cùng sắc nhọn và lớn.

Loài cá này có đặc tính sống thành từng bầy đàn để hợp tác cùng kiếm ăn. Chúng được mệnh danh là sát thủ săn mồi dưới đại dương vì cách săn mồi của chúng vô cùng tàn nhẫn, nhanh chóng và hiệu quả. Thậm chí nhiều người nhận xét loại cá này rất “máu lạnh” vì chúng có thể ăn thịt đồng loại của chính chúng.

Cá voi sát thủ

5.2. Cá voi trắng Beluga

Cá voi trắng Beluga có màu xám hoặc màu nâu khi mới sinh ra nhưng chúng sẽ chỉ có màu trắng khi trưởng thành. Loài cá này có chiều dài cơ thể từ 4-6m, mình tròn và không có vây. Chúng thường được tìm thấy ở vùng ven biển Bắc Bắc Dương và thường sống theo bầy đàn.

Những chú cá voi trắng rất thông minh, chúng thích giao tiếp và có thể sử dụng ngôn ngữ đa dạng, có khả năng bắt chước được rất nhiều tiếng động. Loài cá này được đánh giá có bản tính hiền lành, vì vậy số lượng cá thể loài của cá voi trắng Beluga bị đe dọa rất nhiều bởi con người và các loài động vật biển khác.

Cá voi trắng Beluga

5.3. Cá voi nhám

Cá voi nhám hay còn được gọi với tên gọi khác là cá mập voi (Rhincodon typus). Chúng là một trong số ít các loài cá có kích thước lớn còn tồn tại tới ngày nay. Kích thước của chúng tương đối lớn, chiều dài có thể dao động từ 9 tới 11m và cân nặng dao động từ 10 tới 15 tấn.

Cá voi nhám xuất hiện nhiều tại các bãi đá ngầm tại Ningaloo, thường sống cô đơn 1 mình và ít khi xuất hiện theo đàn. 

Cá voi nhám

5.4. Cá voi xanh

Cá voi xanh được mệnh danh là loài cá khổng lồ của đại dương. Chiều dài có thể lên tới 30m và cân nặng dao động từ 180-200 tấn. Loài cá này có màu xanh xám và mặt lưng của chúng có màu nhạt hơn. Cá voi xanh thường sinh sống tại những vùng biển rộng rãi như Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Cá voi xanh

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi về vấn đề “cá voi đẻ con hay đẻ trứng?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về loài cá voi của biển cả nhé.

Add Comment