Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con? – Giải đáp thắc mắc của hàng triệu người

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con vốn là thắc mắc của rất nhiều người. Cá sấu thường xuất hiện nhiều trên các kênh khám phá khoa học, một vài năm trở lại đây chúng còn trở thành thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. 

Đặc điểm ngoại hình cá sấu

Cá sấu được gọi như một dòng cá nhưng chúng lại được xếp vào lớp lưỡng cư, có kích thước khá lớn. Chiều dài khi trưởng thành của cá sấu dao động từ 2 – 5m. Chúng có thân hình thuôn dài, đầu dẹt bằng và mõm dài. Đặc biệt phần đuôi dài gần bằng tỷ lệ cơ thể và thuôn dài hơi dẹt bên hình bơi chèo, rất khỏe. Phần chân của cá sấu ngắn, có màng bơi giữa các ngón, đầu các ngón chân có móng sừng giúp cho con vật không bị trơn trượt trong quá trình di chuyển. 

Mắt của cá sấu nằm ở vị trí rất cao trên đỉnh mõm, lỗ mũi và lỗ tai có van chắn nước rất thuận tiện trong quá trình bơi. Toàn thân cá sấu được phủ một lớp da dày bao bọc tựa như vỏ giáp.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con? - Giải đáp thắc mắc của hàng triệu người

Cá sấu sống ở đâu?

Cá sấu thường sống tại những vùng đầm lầy và tập trung thành từng bầy đàn. Chúng có thể dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Cá sấu là loài có xu hướng ngâm mình dưới nước và chúng chỉ lên trên cạn để phơi nắng. Thường ở trên cạn, chúng di chuyển rất chậm hoặc gần như nằm yên bất động. 

Hiện nay cá sấu được tìm thấy nhiều ở khu vực châu Phi, châu Á, châu Mỹ và khu vực châu Đại Dương. Tại Việt Nam, cá sấu thường xuất hiện tại các vùng đầm lầy thuộc khu vực biển miền Trung.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

3.1. Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu thường sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Chu kì sinh sản của loài vật này kéo dài trong vòng cả năm. Thời gian giao phối từ tháng 10 năm trước cho tới hết tháng 3 năm sau. Như vậy, thời kỳ sinh sản của cá sấu vào khoảng tháng 4 tới hết tháng 10 hàng năm. Và mỗi một con cá sấu có khả năng đẻ 1 lứa trong vòng 1 năm. Cá sấu sẽ bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên vào năm 9-15 tuổi. 

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

3.2. Cá sấu đẻ bao nhiêu trứng?

Một lần sinh sản, cá sấu có thể đẻ được từ 20 tới 40 quả trứng. Thông thường, trứng cá sấu rất to và có lớp vỏ ngoài cứng chắc. Sau khi đã đẻ xong, cá sấu mẹ sẽ nằm trong tổ để ấp và bảo vệ trứng. Sau khoảng 2 tháng, trứng sẽ dần nở ra. 

Cá sấu có lưỡi không? 

Cá sấu sở hữu một chiếc lưỡi nhỏ, nằm gọn sâu vào bên trong cơ hàm. Vậy nên đã rất nhiều người lầm tưởng rằng loài động vật này không có lưỡi. 

Mặc dù vậy nhưng chiếc lưỡi của cá sấu cũng được coi rất vô dụng. Chúng gần như không thể di chuyển hay lè lưỡi giống như nhiều loài bò sát khác trên trái đất như rắn hay thằn lằn. Chúng ta vẫn thường thấy các loài chim xỉa răng cho cá sấu chính bởi vì chiếc lưỡi vô dụng của loài động vật này không thể thực hiện được nhiệm vụ đó. 

Cá sấu có lưỡi không? 

Tuy có một chiếc lưỡi vô dụng nhưng khả năng săn mồi thiện xạ của cá sấu cũng không hề bị ảnh hưởng. Cá sấu vẫn được xếp vào một trong những sát thủ nguy hiểm bậc nhất của khu vực ven sông và đầm lấy. 

Bài viết này chính là câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc “cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?” Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hơn về loài bò sát này.

Add Comment