Giải đáp 1001 thắc mắc: Cá heo đẻ ra con hay trứng?

Cá heo vốn được biết tới là loài cá thông minh và hiền lành, sống trong đại dương. Khi nhắc tới cá heo, người ta sẽ nghĩ ngay tới những màn biểu diễn xiếc điêu luyện và thú vị. Thực tế vẫn có nhiều người thắc mắc cá heo đẻ ra con hay trứng? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin xoay quanh vấn đề này.

1. Cá heo sống ở đâu?

Cá heo hay còn được gọi với tên tiếng anh là Dolphin, là loài động vật có vú, có họ hàng xa với dòng cá voi. Loài cá này thường sống thành từng đàn với khoảng 10 cá thể sinh sống cùng với nhau. Cá heo hiện nay được tìm thấy ở mọi vùng biển ở trên thế giới.

Cá heo sống ở đâu?

Thậm chí, một số loại cá heo được tìm thấy ở đại dương, một số lại được tìm thấy tại những dòng sông hoặc những vùng nước lợ.

2. Đặc điểm của cá heo

Cá heo được biết tới là dòng cá có kích thước cơ thể lớn và thân hình giống như hình thoi, thuôn đều xuống phần đuôi. Cơ thể của loài cá này được nhận xét khá gọn gàng, giúp cá có thể bơi với vận tốc rất lớn. Cá heo thường có kích thước khá lớn, chiều dài nhỏ nhất khoảng 1.2m và dài nhất là khoảng 9.5m. Cân nặng của loài cá này dao động từ 40kg cho tới 10 tấn.

Cá heo không có phần tai ngoài, và đặc biệt phần đầu và sọ của chúng khá nhỏ. Mắt nằm tại vị trí ngang so với phần khóe miệng, một chiếc mõm dài và nhọn giúp chúng trở nên đặc biệt hơn. Phần răng của cá heo giống với hình chiếc nón, giúp cá heo có thể săn mồi dễ dàng hơn. 

Đặc điểm của cá heo

Cá heo vốn là dòng cá được tiến hóa từ động vật có vú ở trên cạn nên chúng cũng giống động vật trên cạn là thở bằng phổi. Chúng hô hấp bằng cách hít thở không khí thông qua lỗ thổi ở đỉnh đầu, và khi thở ra chúng sẽ phun vòi nước hướng lên trên mặt nước. 

Bao bọc toàn bộ cơ thể của cá chính là một lớp mỡ và da rất dày. Điều này giúp cá heo có thể bảo vệ cơ thể cơ thể, duy trì nhiệt độ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá và sự tấn công của các loài động vật ăn thịt khác. Cá heo có 1 chiếc vây lưng lớn không xương cùng với 2 vây mái chèo nằm ở vị trí phần ngực và vây đuôi khá lớn.

Cá heo được biết tới là dòng cá có giác quan vô cùng nhạy bén và thị lực phi thường. Đồng thời mắt cá cũng được đặt ở tầm ngang nên chúng có tầm quan sát khá rộng. Loài cá này có tần số âm thanh rất nhạy. Và chúng thường tạo những những bản nhạc ở dưới nước, cũng là phương thức liên lạc giữa các cá thể trong loài. 

3. Cá heo đẻ ra con hay trứng

Cá heo là dòng cá sinh sản bằng cách đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Loài cá này có cơ quan sinh sản nằm ở bên trong cơ thể. Phần bụng có các khe sinh dục. Đặc biệt, một lần sinh sản, cá heo chỉ đẻ được 1 con và thời gian mang thai kéo dài trong vòng 1 năm. Sau khi sinh con, cá heo sẽ cho con bú sữa thông qua các núm vú và chúng sẽ tách con ra khi cá heo con được 11 tháng tuổi. 

Cá heo đẻ ra con hay trứng

4. Có bao nhiêu loại cá heo?

Theo nghiên cứu, có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi hiện nay đang sinh sống tại các đại dương, và số còn lại sinh sống tại một số con sông trên thế giới. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một vài loại cá heo nổi tiếng và phổ biến:

4.1. Cá heo mũi chai

Cá heo mũi chai được biết tới là dòng cá heo phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Dòng cá này được nuôi nhốt rất nhiều trong các khu biểu diễn xiếc và chúng thường xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim. Loài cá này có kích thước trung bình, khi trưởng thành có chiều dài khoảng 2-4m và cân nặng khoảng 150 – 650kg. Cá heo đực thường có cân nặng lớn hơn so với cá cái. 

Cá heo mũi chai

Đặc điểm của loài cá heo mũi chai chính là phần mõm khá dài và nhọn. Tuổi thọ trung bình của cá khoảng 25 năm, nếu sống trong môi trường nuôi nhốt có thể lên tới 50 năm tuổi. Dòng cá này thường sống thành bầy đàn, với số lượng khoảng 15 con trở lên. Và đặc biệt khi ăn chúng sẽ không nhai mà nuốt luôn thức ăn. Cá heo mũi chai thường kiếm mồi bằng cách sử dụng tiếng vang của bản thân và phát ra âm thanh.

4.2. Cá heo trắng

Cá heo trắng là dòng cá thuộc họ cá voi có răng, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1846. Dòng cá này khi trưởng thành, chiều dài đạt khoảng 2.3 – 3m và cân nặng dao động trong khoảng 180 – 354 kg. Cá heo trắng thường có màu trắng hoặc màu xám trắng, miệng và hông cũng có màu sắc, sống chủ yếu tại khu vực phía Bắc Đại Tây Dương.

Cá heo trắng

4.3. Cá heo sát thủ

Cá heo sát thủ hay còn được gọi với tên khác là dòng cá voi sát thủ. Loài cá này có kích thước lớn nhất trong dòng họ cá heo đại dương, thường sống thành bầy đàn với nhiều thế hệ. Cá heo sát thủ có thân hình đặc biệt, tương đối tròn và thuôn dài ở phần đuôi. Loài cá này thường có màu đen và một vài khoang trắng ở phần thân. Miệng của chúng khá vuông, phần hàm trên thuôn dài hơn so với phần hàm dưới. Phần mắt của cá heo sát thủ được đánh giá khá nhỏ, phía sau thường có màu trắng, đặc biệt phần vây lưng có kích thước lớn và nhô cao lên.

Cá heo sát thủ

Loài cá này có chiều dài khá lớn, dao động từ 6-8m và cân nặng lên tới hơn 6 tấn. Cá heo sát thủ cái thường có cân nặng dao động từ 3-4 tấn. Tuổi thọ trung bình của chúng kéo dài khoảng 50 năm. Dòng cá này được đánh giá có thị lực và thính giác vô cùng nhạy cảm. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề cá heo đẻ ra con hay trứng. Hy vọng những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Add Comment